• 0935 864 357
  • LawyerPhanvn@gmail.com
  • All law you need is our mission

TPP ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào

Đầu tiên, indeedLaw.org xin giới thiệu lại TPP là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (tiếng Anh: Trans-Pacific Partnership - viết tắt TPP) là một hiệp đinh/thỏa thuận thương mại tự do với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngày 5/10/2015, 12 nước đã kết thúc giai đoạn đàm phán tại Atlanta, Hoa Kỳ.

>> Tóm tắt Hiệp định TPP
>> TPP là gì?
>> Toàn văn Hiệp định TPP bằng Tiếng Anh 

Trong nội dung bài viết này TPP sẽ tập trung vào những gì mà TPP có khả năng tác động đến nền kinh tế Việt Nam nói riêng và tình hình chung của Việt Nam nói chung.

Bản đồ 12 Quốc gia tham gia Hiệp định TPP (năm 2015)
1. Hiệu lực của TPP

Việc kết thúc đàm phán của Bộ trưởng đại diện 12 nước tại Atlanta, Hoa Kỳ ngày 5/10/2015 chưa phải là giai đoạn cuối cùng để TPP có hiệu lực và ràng buộc các bên. Có nghĩa là đến tại thời điểm này (12/10/2015) 12 nước này vẫn chưa phải là thành viên của TPP.

Bước tiếp theo là Chính phủ của 12 nước này sẽ trình TPP lên Quốc hội của các nước để thông qua TPP cho phép quốc gia đó là thành viên của Hiệp định TPP. Thông thường là trong khoản thời gian này là từ 1-2 tháng, nhưng cũng có thể kéo dài nhiều hơn nếu như Quốc hội của nước đó cần thêm thời gian để bàn bạc, thảo luận.

Điều này có nghĩa là Chính phủ Việt Nam (và cả 12 nước đã đàm phán) sẽ trình lên Quốc hội xem xét thông qua TPP để Việt Nam trở thành thành viên của TPP. Hiện nay khả năng Quốc hội Việt Nam thông qua TPP là rất lớn. Nhưng không có nghĩa là sẽ không có khả năng Quốc hội sẽ không thông qua và khi đó Việt Nam sẽ không phải là thành viên của TPP.

Và đối với các nước khác khả năng Quốc hội không thông qua TPP là có, đặc biệt là Mỹ nơi mà có nhiều phe phái đối chọi nhau đã xuất hiện nhiều chính trị gia, tổ chức công khai chống đối TPP như thượng nghị sĩ Hillary Clinton, các tổ chức Y tế cộng đồng,…

< Cập nhật TPP >

Ngày 05 tháng 11 năm 2015 (giờ Hà Nội), các nước TPP đã thống nhất giao Niu Di-lân (nước được giao nhiệm vụ lưu chiểu văn kiện của Hiệp định) công bố toàn văn Hiệp định bằng Bản Tiếng Anh. >> Tham khảo: >> Toàn văn Hiệp định TPP bằng Tiếng Anh.

Ngày 4 tháng 2 năm2016, Hiệp định TPP được chính thức ký kết tại Auckland, New Zealand.

Tại Auckland, New Zealand, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng New Zealand, John Key, Bộ trưởng 12 nước đã đại diện cho quốc gia mình tham gia chính thức ký kết Hiệp định TPP. Sau đó Chính phủ 12 quốc gia sẽ bắt đầu đệ trình lên Quốc hội của nước mình để phê chuẩn chính thức tham gia TPP, đối với Việt Nam thì đó là Quốc hội. Đại diện ký kết phía Việt Nam là Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

>> Xem thêm: Cập nhật Hiệp định TPP liên tục

2. Những ngành nào của Việt Nam sẽ được lợi khi Việt Nam trở thành thành viên của TPP

Đầu tiên, indeedLaw.org xin khẳng định một điều mà không phải nhiều người biết về các Hiệp định thương mại tự do khu vực và thế giới là những ngành, tổ chức được lợi nhất khi quốc gia mình tham gia một hiệp định quốc tế đó là các ngành có thế mạnh xuất khẩu của quốc gia đó và tất nhiên là các công ty hoạt động trong các ngành, lĩnh vực đó, bên cạnh đó thì các Công ty đa quốc gia cũng là các công ty được lợi nhất từ các Hiệp định thương mại quốc tế do sự cắt giảm thuế và một số hàng rào phi thuế quan khi xuất khẩu hàng hóa đi các nước khác.

Ví dụ 1 (các thông số chỉ là giả định): như một chiếc Toyota khi sản xuất ra ở Nhật hết 25.000 USD thêm các chi phí và vận chuyển qua Mỹ hết 30.000 USD, chịu các sắc thuế 30% thành 39.000 USD. Sau khi Mỹ và Nhật Bản gia nhập TPP, Mỹ phải giảm thuế xuống còn 10% thì giá thành chi phí khi xe tới Mỹ chi là 33.000 USD (giảm 6.000 USD) thì khi đó có thể giảm giá thành để có thể cạnh tranh với các hãng xe của Mỹ như Ford, Cherolet,…

Ví dụ 2: như một cái áo sản xuất ở Việt Nam hết 100.000 VNĐ, thêm chi phí vận chuyển qua Mỹ hết 150.000 VNĐ, chịu các sắc thuế 120% thành 330.000 VNĐ. Sau khi Mỹ và Việt Nam gia nhập TPP, Mỹ phải giảm thuế xuống còn 10% thì giá thành chi phí cho một cái áo khi đến Mỹ chỉ là 165.000 VNĐ. Lúc này có thể vừa giảm giá để tăng số lượng bán mà lợi nhuận cũng có thể cao hơn.

Nói tóm lại, các ngành và các doanh nghiệp của Việt Nam hoạt động trong các ngành là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam sẽ là các doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất nếu Việt Nam gia nhập TPP, cụ thể là các ngành dệt may, da giày, thủy hải sản vì các ngành này có thế mạnh xuất khẩu nên khi TPP được thông qua các nước đều giảm thuế đánh vào hàng nhập khẩu vào nước mình từ các nước thành viên nên giá thành sẽ giảm xuất mà lợi nhuận lại tăng lên. Và người lao động và những doanh nghiệp có hoạt động cung ứng dịch vụ, hàng hóa,… cho các doanh nghiệp này cũng sẽ được lợi tương ứng.

3. Những ngành nào của Việt Nam sẽ bị “tổn thương” khi Việt Nam trở thành thành viên của TPP

Những ngành và các doanh nghiệp, người lao động hoạt động trong những ngành có cả hai yếu tố sau đây sẽ là những ngành bị tổn thương và thiệt hại nhất:
- Những ngành không có thế mạnh xuất khẩu, chỉ phục vụ trong nước Việt Nam.
- Ngành đó là ngành có thế mạnh xuất khẩu của một nước thành viên của TPP.

Những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất là y tế, sản xuất thuốc; đa số các ngành nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là ngành chăn nuôi,…

Việt Nam hiện này có khoảng 10 triệu nông dân và rất nhiều triệu người có hoạt động kinh doanh liên quan đến ngành này sẽ là những người bị ảnh hưởng trực tiếp từ TPP những dường như không mấy ai biết hoặc Chính phủ Việt Nam cũng chưa có nhiều biện pháp ngăn chặn và đưa ra các giải pháp hợp lý để đối phó.

Theo dự kiến thì sau khi TPP được thông qua, giá thuốc sẽ tăng và khi đó chi phí khám chữa bệnh tất nhiên cũng tăng thêm. Đó cũng là một “điểm đen” của việc gia nhập TPP.

4. Những ngành rất khó nói

Đối với những ngành sản xuất mang yếu tố xuất nhập khẩu truyền thống thì có thế thấy ngay việc TPP có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến các ngành đó. Nhưng đối với các ngành mang yếu tố dịch vụ hoặc có hàng hóa phi vật chất thì sẽ đứng giữa cả cơ hội và thách thức.

Đầu tiên là các ngành trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và vấn đề mở cửa Internet: Việc áp lực mở cửa Công nghệ thông tin của Việt Nam khi gia nhập TPP sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm trong lĩnh vực này, cũng như việc một doanh nghiệp ở tại Việt Nam có thể làm một website dạy tiếng anh online cho Nhật Bản hoặc một ứng dụng tài chính cho Mexico,… (TPP có nội dung: “không một nước nào có thể yêu cầu một nhà cung cấp dịch vụ từ một quốc gia khác thiết lập một văn phòng hoặc liên kết hoặc cư trú trong lãnh thổ của mình để được cung cấp dịch vụ”)

Tài chính, Ngân hàng  đây cũng là những ngành khó nói sẽ được lợi hay thiệt hại vì việc được lợi hay thiệt hại sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mà yếu tố quan trọng nhất là tiềm lực nội tại và chiến lược của tổ chức đó.

Bên cạnh đó là việc nâng cao tiêu chuẩn lao động của Việt Nam lên như điều kiện làm việc, tiền lương tối thiểu, an toàn lao động, công đoàn của người lao động,… Những yêu cầu này thoạt nhìn cứ nghĩ là sẽ có lợi cho người lao động những nếu nghĩ kỳ thì không phải ai cũng có lợi và đặc biệt là một số doanh nghiệp có thể không đáp ứng được những yêu cầu này buộc phải thu hẹp quy mô sản xuất, hoặc tệ hơn là phá sản. Khi đó một bộ phận người lao động sẽ thất nghiệp, một số doanh nghiệp trong các ngành liên quan cũng bị ảnh hưởng.

5. Một số nội dung đáng quan tâm khác

BÍ MẬT: Các quốc gia tham gia đàm phán TPP có một thỏa thuận ràng buộc chung là nội dung đàm phàm để hình thành Hiệp định TPP là bí mật, vì thế không được quốc gia nào tiết lộ nội dung các cuộc đàm phán của Hiệp định TPP.
Do vậy, cho đến khi Hiệp định TPP được chính thức các quốc gia thông qua và công bố chính thức thì những nội dung về Hiệp định TPP chỉ là những dự đoán, phân tích mang tính chủ quan các tác giả hoặc là tư duy trên cơ sở Hiệp định TPP cũ (năm 2005).

Lưu ý: Trung Quốc không phải là thành viên tham gia đàm phán TPP và cũng chưa có thông báo chính thức nào của Trung Quốc là mong muốn trở thành thành viên của TPP. >> Xem thêm nội dung: Tại sao Trung Quốc không tham gia TPP? trong bài TPP là gì ?

Chính sách mở cửa cho người nước ngoài: Thời gian vừa qua Việt Nam có hàng loạt các chính sách mở cửa cho người nước ngoài sinh sống và đầu tư tại Việt Nam có thể nói là “mở cửa tan hoang” như nới room chứng khoáng, cho người nước ngoài mua căn hộ, nhà ở thương mại,… Vì thế một bộ phận những nhà đầu tư nước ngoài đỗ vào Việt Nam làm ăn là rất lớn những nếu mục đích của người ta chỉ là “đánh nhanh, rút nhanh”  thì sau khi một vài năm thu được lợi nhuận tại Việt Nam và rút về nước thì một số ngành của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng ghê gớm như chứng khoán, bất động sản, tài chính, ngân hàng,…

Một số điều mà các doanh nghiệp và người dân Việt Nam cần phải hành động để ứng phó với TPP:

i. Học ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nhật,…) đó là việc quan trọng đầu tiên đối với các nhân viên văn phòng, cá giám đốc, quản lý,… và các bạn sinh viên, học sinh

ii. Học tập và làm ăn chuyên nghiệp ngay cả khi mình là một doanh nghiệp nhỏ: buôn bán phải xây dựng thương hiệu, sản phẩm phải an toàn vệ sinh thực phẩm, nhân viên phải niềm nở,…

iii. Chính phủ (các cá nhân, tổ chức nên đề nghị, góp ý lên Chính phủ) phải có kênh truyền thông về hàng nông sản Việt Nam và hàng nhập lậu độc hại, kém chất lượng để người dân ra đường, vào chợ còn biết đâu là hàng Việt Nam đâu là hàng “tàu lau” để biết mà mua chứ không rồi dần dần cứ ra đường, ra chợ cứ nghĩ là hàng “tàu lau” hết. Cuối cùng vào  Siêu thị mua hàng Mỹ, hàng Thái, thịt bò Úc,…

iv. Tìm hiểu về “KIẾM TIỀN ONLINE”, đặc biệt là “Kiếm tiền từ Google Adsense” và bắt đầu học hỏi và bắt tay vào làm ngay nếu thấy phù hợp với mình. Chỉ cần lên Google và gõ cái từ trong ngoặc kép ở trên thì sẽ tha hồ mà đọc mà làm, sau 2 tuần đọc thì có thể làm ngay. indeedLaw.org nói điều lạ lẫm này bởi vì nhiều lý do mà mọi người ở Việt Nam chưa tiếp cận hoặc tham gia nhiều vào lĩnh vực thương mại điện tử, đặc biệt là kiếm tiền online theo nghĩa rộng. Trong khi đó Google, Facebook chả cần có mặt tại Việt Nam mà doanh thu của họ không phải là ít tại Việt Nam. Vậy tại sao chúng ta ở Việt Nam không tạo ra một website cung cấp dịch vụ cá cược cho người dân Chi-lê, không tạo ra một trang tin tức cho người dân Nhật Bản, không tạo ra một trang ứng dụng vui cho cả thế giới,… TÔI NHẤN MẠNH LÀ CÁC BẠN HÃY BỎ RA 2-3 NGÀY THỬ TÌM HIỂU VỀ KIẾM TIỀN ONLINE TỪ GOOGLE. Và Google “Kiếm tiền Online ngay đi nhé!

v. Nói gì thì nói, việc Việt Nam gia nhập TPP theo nhận định chủ quan của indeedLaw.org là một việc tích cực vì thế mọi cá nhân, tổ chức nên ủng hộ việc này và theo dõi diễn biến tình hình để đảm bảo rằng Quốc hội sắp tới sẽ thông qua việc Việt Nam trở thành thành viên của TPP.

Trên đây chỉ là một số ý kiến mang tính chủ quan của ban biên tập là các luật sư, luật gia và các nhà nghiên cứu kinh tế của indeedLaw.org.

Trong trường hợp bạn hoặc doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức của bạn quan tâm đến TPP thì có thể yêu cầu indeedLaw.org tư vấn thêm về những thông tin chuyên sâu của Hiệp định TPP ảnh hưởng đến Việt Nam hoặc doanh nghiệp, tổ chức của bạn như thế nào?

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ: 0935.864.357

Bản quyền bài viết của indeedLaw.org

Share on Google Plus

indeedLaw.org

"Cung cấp đầy đủ và chi tiết những kiến thức pháp luật cho mọi người!"

Comment!

0 nhận xét:

Post a Comment