• 0935 864 357
  • LawyerPhanvn@gmail.com
  • All law you need is our mission

Cập nhật Hiệp định TPP liên tục

indeedLaw.org -  Bản tin cập nhật liên tục các thông tin của Hiệp định TPP

>> TPP là gì? 
>> TPP ảnh hưởng đến Việt Nam như thế nào? 
>> Toàn văn Hiệp định TPP bằng Tiếng Anh

<Cập nhật 04/02/2016> Hiệp định TPP được chính thức ký kết vào 5h sáng nay, 4/2 (giờ Việt Nam) tại Auckland, New Zealand.

Tại Auckland, New Zealand, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng New Zealand, John Key, Bộ trưởng 12 nước đã đại diện cho quốc gia mình tham gia chính thức ký kết Hiệp định TPP. Sau đó Chính phủ 12 quốc gia sẽ bắt đầu đệ trình lên Quốc hội của nước mình để phê chuẩn chính thức tham gia TPP, đối với Việt Nam thì đó là Quốc hội. Đại diện ký kết phía Việt Nam là Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Hình ảnh đại diện 12 nước ký kết chính thức TPP tại Auckland

<Cập nhật 28/12/2015> Hiệp định TPP có thể được Việt Nam thông qua vào tháng 2/2016

Hiệp định TPP dự kiến có hiệu lực vào năm 2018

Theo thông tin từ Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 28/12/2015 thì Bộ Công thương có kế hoạch trình Chính phủ vả Quốc hội phê chuẩn cho phép Việt Nam ký kết chính thức tham gia Hiệp định TPP và tháng 2/2016.

Bên cạnh đó thì Bộ trưởng cũng cho biết là Bộ Công thương đã dịch xong 35 chương của Hiệp định TPP và đã có công bố (indeedLaw.org đã kiểm tra trên cổng thông tin http://tpp.moit.gov.vn của Bộ Công thương nhưng vẫn chưa thấy bản dịch Tiếng Việt, có lẽ sẽ sớm được cập nhật lên). Trong khi toàn văn của Hiệp định (bản chính thức) dự kiến công bố vào đầu tháng 1/2016 sau khi có đối chiếu, kiểm tra và thống nhất với Bộ Ngoại giao.

Về hiệu lực của Hiệp định TPP thì Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết TPP dự kiến sẽ có hiệu lực từ năm 2018 nếu được các Quốc gia thống nhất thông quá. Vì thế các doanh nghiệp cũng như chính phủ sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị và cơ cấu lại các hoạt động của mình để ứng phó và tận dụng được lợi thế của việc quốc gia mình tham gia Hiệp định TPP.

Thông tin thêm về: Hiệp định tự do giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu - EU

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, thì Bộ Công thương cũng có kế hoạch công bố toàn văn nội dung Hiệp định này trong quý đầu tiên của năm 2016. (Việt Nam và EU vừa tuyên bố hoàn tất đàm phán hồi đầu tháng 12/2015). Và Hiệp định Việt Nam - EU dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2017.

Bên cạnh đó thì Việt Nam và các nước Asean cũng đang tiến hành có việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (EAC). Vì thế các doanh nghiệp cũng nên theo dõi để cập nhật những thông tin đê ứng phó và tận dụng được lợi thế tốt nhất!

indeedLaw.org sẽ liên tục cập nhật đến các bạn những thông tin liên quan đến Hiệp định TPP, Hiệp định Việt Nam - EU, Cộng đồng kinh tế ASEAN (EAC) và các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Bản quyền bài viết của indeedLaw.org
Share on Google Plus

indeedLaw.org

"Cung cấp đầy đủ và chi tiết những kiến thức pháp luật cho mọi người!"

Comment!

0 nhận xét:

Post a Comment