• 0935 864 357
  • LawyerPhanvn@gmail.com
  • All law you need is our mission

Các trường hợp CSGT có thể dừng phương tiện giao thông để kiểm tra

indeedlaw.org  xin giới thiệu đến các bạn quy định mới nhất trong lĩnh vực giao thông, cụ thể là Thông tư 01/2016/TT- BCA có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 02 năm 2016 và thay thế Thông tư số 65/2012/TT- BCA ngày 30 tháng 10 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát giao thông đường bộ.

Nâng cao hiểu biết pháp luật để có thể thực hiện tốt nhất quyền và lợi ích của bản thân
Vừa qua, ngày 4 tháng 1 năm 2016, Bộ Công An đã ban hành Thông tư 01/2016/TT - BCA, quy định chi tiết về các trường hợp cụ thể mà cảnh sát giao thông mới được phép dừng xe để xử lý vi phạm. Trên thực tế, những quy định này đã có từ lâu và xuất hiện rải rác trong các văn bản được ban hành trước đó bởi cơ quan chức năng. Hiện nay, để tiện hơn cho việc tuyên truyền pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, đồng thời giúp người dân có thể có được hiểu biết tốt nhất để tự bảo vệ quyền và lợi ích của mình khi tham gia giao thông, Bộ Công An đã tiến hành tổng hợp lại tất cả trong Thông tư 01/2016/TT-BCA để người dân có thể dễ dàng theo dõi. Nội dung chủ yếu của Thông tư 01/2016/TT-BCA như sau:

Trong quá trình xử lý vi phạm giao thông đường bộ, cảnh sát giao thông chỉ được phép dừng xe trong những trường hợp sau đây:

1. Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.
Ở đây chúng ta hiểu rằng:
- Khi trực tiếp phát hiện lỗi vi phạm giao thông, cảnh sát giao thông có thể yêu cầu dừng xe để xử lý, tuy nhiên, hãy nhớ rằng, đây chỉ là dừng xe chứ chưa phải là xử phạt. Bạn có thể yêu cầu chiến sĩ CSGT dừng phương tiện của bạn giải thích cho bạn sai ở lỗi nào.
- Hiện nay, quy định mới đã cho phép trang bị cho lực lượng CSGT các thiết bị ghi hình hiện đại, có thể quy lại các lỗi vi phạm từ xa, nếu bị dừng xe trong trường hợp này, bạn phải yêu cầu CSGT trưng ra hình ảnh ghi hình.

2. Thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tổng kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên.
Khi bị dừng xe trong trường hợp này, bạn phải yêu cầu CSGT trưng ra được quyết định, kế hoạch, mệnh lệnh có đầy đủ chữ ký và con dấu của cá nhân và cơ quan có thẩm quyền.

3. Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.
Tương tự như trường hợp thứ 2, bạn có quyền yêu cầu tổ CSGT thực hiện dừng phương tiện của bạn trưng ra các quyết định, văn bản hợp lệ của cơ quan có thẩm quyền.

4. Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp.
Giống như trường hợp 2 và 3, bạn phải yêu cầu cho xem được các văn bản hợp lệ có con dấu và chữ ký của tổ chức, cá nhân có thẩm quyền.

5. Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
Về trường hợp này, khi được yêu cầu dừng xe, phải hỏi rõ nguyên nhân, yêu cầu gặp người tố giác để đối chất.
Ngoài các trường hợp trên, bạn cần phải lưu ý những vấn đề như sau:
- Chỉ có tổ Cảnh Sát Giao Thông mới được dừng phương tiện (Từ 2 người trở lên).
- Chỉ có CSGT có thẻ trực ban mới có thể dừng phương tiện và xử lý vi phạm giao thông.
- Ngoài CSGT, các lực lượng khác có thể tham gia dừng bắt phương tiện, tuy nhiên phải là trong trường hợp được CSGT yêu cầu hợp tác, phối hợp hoặc thực hiện theo chỉ thị của cơ quan chức năng (Phải đưa ra được văn bản). Thanh tra giao thông chỉ được xử lý các vấn đề ảnh hưởng tới vấn đề cơ sở hạ tầng giao thông.....

Hi vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn để có thể thực hiện tốt nhất quyền và lợi ích của mình khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông.
Bản quyền bài viết của indeedLaw.org


Share on Google Plus

indeedLaw.org

"Cung cấp đầy đủ và chi tiết những kiến thức pháp luật cho mọi người!"

Comment!

0 nhận xét:

Post a Comment